CHỨC NĂNG CÁC LÁ BÀI UNO MỞ RỘNG VÀ MỘT SỐ BIẾN THỂ

uno mở rộng, uno storm, uno battle

Bài UNO từ lâu đã trở nên quen thuộc bởi sự hấp dẫn lôi cuốn và đặc biệt phù hợp với những buổi tụ tập hội nhóm. Để tăng thêm độ khó, nhà sản xuất đã nâng cấp, bổ sung thêm các quân bài UNO mở rộng. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn danh sách các quân bài chức năng của UNO mở rộng và một số phiên bản khác của UNO. Cùng tham khảo nhé !

1. PHIÊN BẢN GỐC

luật chơi uno, uno mở rộng

UNO phiên bản gốc là trò chơi bài, do hãng Mattel sản xuất từ năm 1992. Uno bản gốc bao gồm 108 lá bài cơ bản, gồm Các lá bài số từ 0-9 và các lá bài chức năng cơ bản như : Wild (Đổi màu), Wild draw 4 (Lá +4), Draw 2 (Lá +2), Reverse (Đổi chiều), và Skip (Qua lượt). Trò chơi có thể chơi theo cặp hai người, theo nhóm với số lượng từ 2 – 10 người.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Uno cơ bản tại đây

2. BẢN UNO MỞ RỘNG #1 – UNO Battle

uno mở rộng, uno battle
UNO – Uno Battle

Uno Battle là phiên bản Uno mở rộng không chính thức, được sáng tác bởi BoardgameVN. Bộ Uno Storm này bao gồm 22 lá bài, 5 chức năng mới chơi. Bản mở rộng này chỉ có thể chơi cùng với bản Uno cơ bản hoặc Uno cơ bản kèm theo bản Mở rộng #2. Bản mở rộng này kèm theo các lá chức năng mới là:

High Five (Đập tay)

Khi lá bài này được đánh xuống. Tất cả người chơi phải đặt tay lên xấp bài hoặc ở trước mặt ngay lập tức (ngoại trừ người đánh lá bài này). Và ai chậm nhất thì sẽ phải rút thêm 2 lá nữa.

Skip Two (Mất lượt x2)

Cũng vẫn là bỏ lượt cho người kế tiếp. Tuy nhiên số lượng tăng lên là 2 người chứ không phải 1.

Wild Battle (Cuộc chiến bất ngờ)

Đây là lá bài mang tính đối kháng. Khi có lá này, bạn sẽ chọn một đối thủ, hai người ngẫu nhiên lấy một là bài và úp xuống. Sau đó cùng ngửa ra xem ai số điểm cao hơn. Người thắng sẽ được bỏ đi 2 lá bài đi, còn người thua phải tự thêm vào 2 lá bài bất kỳ.

Lưu ý: Trường hợp 2 lá bài so sánh bằng nhau thì ván đấu hòa, như vậy mỗi bên đều đã xả đi 1 lá bài. Lượt chơi chuyển sang cho người tiếp theo.

Wild Target Draw 4 (Tấn công bất kì thêm 4 lá)

Bạn có thể tùy ý tấn công bất cứ ai. Thông thường, hãy làm vậy với những người có ít lá bài nhất để ngăn cản họ tiến nhanh về đích. Hoặc không thì chỉ đơn giản là nhắm mục tiêu vào đối tượng mà bạn ghét cũng được.

Lưu ý: Lượt chơi sẽ chuyển sang cho người kế tiếp nạn nhân của lá bài này

Wild Random (Bốc ngẫu nhiên)

Người chơi kế tiếp bạn sẽ phải rút từ xấp bài một số lượng nhất định tương ứng với con số trên lá bài này. Nếu như gặp phải một tấm thẻ đặc biệt thì dừng lại, không thì vẫn phải lấy đủ theo yêu cầu.

3. BẢN UNO MỞ RỘNG #2 – UNO Storm

uno mở rộng, uno storm
UNO – Uno Storm

Cũng như Uno Battle, Uno Storm cũng là phiên bản Uno mở rộng không chính thức, được sáng tác bởi BoardgameVN bao gồm 22 lá bài, 5 chức năng mới chơi và không thể chơi riêng rẽ được. Bộ mở rộng này kèm theo các lá bài với những chức năng khá hấp dẫn như:

Tornado (Bão tố)

Chức năng của lá bài này khá là đáng sợ. Người chơi kế tiếp sẽ phải tiến hành rút bài cho đến khi nào có màu trùng với lá Tornado thì mới dừng lại.

Lưu ý: Trong trường hợp hết bài. Chúng ta có thể nhặt lại số đã rút, tráo chúng lên để người chơi tiếp tục.

Discard Color (Xả màu)

Bạn có thể bỏ tất cả quân bài cùng màu với chúng xuống xấp bài. Điều hết sức đặc biệt là bạn có thể thăng luôn mà không cần hô “Uno”

7 Change (Đổi bài)

Mọi người sẽ chuyển hết số là bài mình có cho người bên cạnh theo chữ ghi trên lá bài: L-left (trái) hoặc R-right (phải). Sau đó thì lại chơi tiếp tục theo chiều của thẻ 7 CHANGE.

Wild Shield (Phòng thủ)

Chuyển tất cả số lá bài đã được cộng dồn vào trước đó cho người kế tiếp theo chiều của trò chơi. Lá này rất có lợi khi bạn bị cộng dồn các lá bài +2, +4 nhiều lần.

Wild Up (Up)

Người đánh lá bài này sẽ hô lên 1UP! Người tiếp theo đánh một lá bất kỳ và hô 2UP! Từ người hô 3Up trở đi, tất cả sẽ phải đánh quân bài có số cao hơn hoặc bằng lá trước đó. Người thua cuộc sẽ phải lấy thêm bài sao cho chúng tương đương với số mình hô cùng với UP.

PHIÊN BẢN KHÁC – UNO H2O

Đã bao giờ chơi UNO dưới nước? Bây giờ bạn có thể, với UNO H20 . Thẻ chống thấm nước và hộp đựng cho phép bạn mang trò chơi gia đình có nhịp độ nhanh, dễ dàng này đến hồ bơi, bãi biển hoặc bất kỳ nơi nào ẩm ướt. Tuy vậy, trong bộ bài UNO H2O cũng có bổ sung thêm một số lá bài mới so với bản UNO gốc: Lá bài Wild Downpour 1 và Lá bài Wild Downpour 2.

uno mở rộng, uno h2o
UNO – Uno H2O

4. PHIÊN BẢN KHÁC – UNO Kiss

Bài UNO Kiss cũng là một loại bài Uno. Do đó về cách chơi giống y hệt cách thức chơi của bài UNO. Điểm khác biệt của phiên bản này đó là những lá bài chức năng kèm theo đó những mức phạt khá hấp dẫn, thú vị như uống 1 ly nước, xoay vòng tròn. Các lá bài chức năng mới nổi bật là Action, 2Drink, Truth, Kiss, Topic, +2Every Drink…

uno mở rộng, uno kiss
UNO – Uno KISS

5. PHIÊN BẢN KHÁC – UNO Attack

Uno Attack hay còn được gọi là Uno Extreme là một trong những biến thể khá nổi tiếng của Uno cơ bản, ra mắt lần đầu năm 2003. Phiên bản bao gồm 112 lá bài (sau thì còn 106 lá) kèm theo đó là một máy phóng thẻ. Sự khác biệt chính giữa Uno Attack và Uno ban đầu là thay vì rút thẻ, người chơi nhấn một nút trên Máy bắn thẻ. Chiếc máy này bắn ra một số lượng thẻ ngẫu nhiên ( có khi là không thẻ nào ) vào các thời điểm ngẫu nhiên.

uno mở rộng
UNO – Uno Attack

6. -CÁC PHIÊN BẢN ĐẶC BIỆT KHÁC

Uno mở rộng ngoài việc cung cấp cách chơi mới hoặc bổ sung các lá bài chức năng mới. Thì Uno cũng được phát triển thành các phiên bản với chủ đề riêng biệt theo các nhân vật, các bộ phim, trò chơi, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng…

UNO – Captain Marvel

uno marvel

 

UNO – DC

uno dc, uno siêu anh hùng

UNO – Harry Potter

uno mở rộng, uno harry potter

UNO – WWE 

uno wwe

BÀI VIẾT THAO KHẢO

Hướng dẫn chơi Mèo Nổ mở rộng tại đây

Hướng dẫn chơi Ma sói Ultimate tại đây

Hướng dẫn chơi Ma sói One Night tại đây

Hướng dẫn chơi Shadow & Hunter tại đây

Hướng dẫn chơi Avalon tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *