[ HƯỚNG DẪN ] LUẬT CHƠI MÈO NỔ (EXPLODING KITTENS)

Exploding Kittens (hay được biết đến ở các bạn trẻ với cái tên Mèo Nổ hoặc Mèo cảm tử). Mèo nổ là một trong những board game đang “ hot” hiện nay. Trò chơi dựa trên những thẻ bài với hình ảnh hết sức ngộ nghĩnh , vui nhộn khiến cho cuộc vui của bạn và bạn bè không thể thiếu được tiếng cười. Bạn muốn học cách chơi Mèo nổ? Bài viết này là dành cho bạn !

1. GIỚI THIỆU

Mèo Nổ là một trò chơi bài do Elan Lee, Matthew Inman từ trang web chia sẻ truyện tranh The Oatmeal thiết kế cùng với Shane Small. Trước đây trò chơi được đề xuất là một dự án của trang web Kickstarter với mục đích là kiếm được 10.000 đô-la Mỹ từ việc gọi vốn cộng đồng. Trò chơi được xuất bản vào Tháng 7, 2015. Bởi Nhà phát hành The Oatmeal.

2. THÀNH PHẦN

cách chơi mèo nổ
Các lá bài trong Mèo Nổ

 

Bộ bài Mèo nổ có tất cả 56 lá bài, bao gồm:

Exploding Kittens (Mèo Nổ) – 4 lá

Khi bốc được quân bài này, bạn phải lật cho các người chơi khác biết ngay lập tức. Trừ khi bạn đang có lá Defuse, nếu không bạn sẽ bị “ nổ” và loại ngay ra khỏi trò chơi. Bạn phải bỏ xuống tất cả quân bài mình đang có bao gồm cả quân Mèo nổ.

Defuse (Gỡ bom) – 6 lá

Nếu bạn rút phải quân Mèo nổ, bạn có thể rút và đặt quân bài Defuse này xuống để tránh bị loại khỏi trò chơi. Sau đó, bạn có quyền đặt quân Mèo nổ vừa rút vào vị trí bất kì trong bộ bài ( nhưng không được lấy hay xem các quân bài khác). Nếu muốn chơi khăm người chơi ngay sau bạn, bạn có thể đặt nó ngay trên đầu của bộ bài. Nhớ làm điều này trong bí mật để tạo sự kích tính cho trò chơi bằng cách hành động dưới gầm bàn hoặc sau lưng.

Skip (Qua lượt) – 4 lá

Ngay lập tức kết thúc lượt của bạn mà không cần rút quân. Nếu bạn dùng quân Skip để chống lại quân Attack thì nó chỉ giúp kết thúc 1 lượt chơi, bạn vẫn phải chơi 1 lượt còn lại. Còn nếu bạn sử dụng 2 quân skip thì sẽ kết thúc cả 2 lượt.

Attack (Tấn công) – 4 lá

Kết thúc lượt không cần rút bài và bắt buột người chơi tiếp theo đi 2 lượt (nếu nạn nhân của lá Attack đánh tiếp lá Attack thì lượt của họ sẽ kết thúc và chuyển 2 lượt chơi sang cho người tiếp theo)

Shuffle (Xáo bài) – 4 lá:

Tráo lại bộ bài ( nhưng không được xem các quân bài trong bộ ). Điều này cực kì hữu ích nếu bạn biết mình sắp rút phải quân Mèo nổ.

 

Favor (Thiện ý) – 4 lá

Yêu cầu người chơi khác phải đưa 1 quân bài của họ cho bạn. Người chơi đó được quyền quyết định quân bài mà họ sẽ đưa.

Nope (Không) – 5 lá

Lá bài nhằm vô hiệu hóa  mọi hành động của các quân bài khác trừ lá Mèo nổ và lá Defuse. Bạn có thể sử dụng Nope đặt vô hiệu hóa 1 quân Nope khác và sử dụng ngay cả khi đó không phải lượt của bạn.

See The Future (Xem trước Tương lai) – 5 lá

Được nhìn trộm 3 lá đầu tiền trên Bộ bài và trả lại vị trí của chúng như ban đầu nhưng không được phép cho người chơi khác biết.

 

 Các lá bài mèo thường ( mỗi loại 4 lá )

 

Đây là những lá không có chỉ dẫn được ghi trên nó. Những lá này cần được thu thập và chơi theo cặp.

  • Nếu bạn có 2 lá cùng loại, bạn có quyền chọn một người chơi bất kỳ và ăn cắp một lá bài ngẫu nhiên trên tay họ.
cach chơi mèo nổ
Khi sử dụng 2 lá mèo cùng loại, bạn sẽ được cướp 1 lá bài trên tay của một người chơi
  • Nếu bạn có 3 lá cùng loại, bạn có quyền đọc tên một lá bài buộc người đó đưa cho mình nếu người đó không có thì bạn không có gì cả.
  • Nếu bạn có 5 lá khác loại, bạn có quyền lấy lại một lá từ chồng bài bỏ trên bài (phải nhanh tay nếu không muốn người chơi khác sử dụng là Nope để chặn hành động của bạn)

3. ĐIỀU KIỆN THẮNG

Điều kiện thắng của tựa game này rất đơn giản:

  • Bạn bị nổ thì bạn thua
  • Bạn không bị nổ thì bạn thắng (nói tóm lại bạn phải là người chơi cuối cùng sống sót)

4. SET UP

Trước khi bắt đầu chơi Mèo nổ Exploding Kittens, bạn cần tiến hành thiết lập bộ bài chơi để phù hợp với số người chơi. Một bộ bài Mèo nổ có 56 lá, phù hợp cho 2-5 người chơi. Nếu như bạn có 2 bộ bài, số người chơi có thể lên đến 9 người. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập cho 1 bộ Mèo nổ cơ bản 56 lá.

Bước 1: Bỏ ra ngoài các lá Mèo nổ ( 4 lá) và các lá Defuse ( 6 lá) ra khỏi bộ bài

cách set up mèo nổ

Bước 2: Tráo Bộ bài còn lại và chia cho mỗi người chơi 4 lá bài.

Bước 3: Chia cho mỗi người chơi 1 lá Defuse. Như vậy mỗi người chơi sẽ có 5 lá bài. Người chơi cần lưu ý giữ kín các quân bài mình đang cầm , không để người chơi khác nhìn thấy.

cách set up mèo nổ

Bước 4: Đặt các lá bài Mèo nổ vào lại chồng bài rút một cách ngẫu nhiên. Số lượng quân bài Mèo nổ thêm vào sẽ là Tổng sổ người chơi trừ đi 1. Những lá bài Mèo nổ thừa bị bỏ ra ngoài và không được sử dụng đến.

Bước 5: Để các quân Defuse còn lại chưa được chia vào lại Bộ bài một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn chỉ có 2 người chơi, bạn chỉ đưa 2 quân Defuse vào bộ bài, bỏ 2 quân còn lại ra khỏi trò chơi.

Cách set up Mèo nổ

Bước 6: Tráo kĩ lại bộ bài và đặt nó ở giữa bàn chơi của các người chơi. Đây sẽ là bộ bài chính thức sử dụng cho trò chơi.

Bước 7: Chọn một người bất kì để đi trước và trò chơi bắt đầu !

5. BẮT ĐẦU CHƠI

Tất cả các người chơi đều chỉ có 2 hành động đó là: Sử dụng bài và bốc bài để qua lượt

Đầu lượt, các bạn muốn sử dụng bao nhiêu lá bài tùy thích. Bạn có thể đánh những là bài hành động để bỏ lượt của mình, tấn công người chơi khác, nhìn trộm bài hoặc bí mật gài lá mèo nổ.

cách chơi mèo nổ
Các bạn có thể sử dụng các lá bài để tấn công hay nhìn trộm lá bài – Cách chơi Mèo nổ (Exploding Kittens)

Kết thúc lượt, bạn buộc phải bốc 1 lá bài để qua lượt. Hoặc bạn có thể sử dụng lá Attack hay Skip nếu như không muốn rút bài

Cách chơi mèo nổ
Cuối lượt rồi, bốc bài rồi qua lượt thôiiii ! – Cách chơi Mèo nổ (Exploding Kittens)

Lưu ý:

  • Bạn có quyền đếm xem Chồng bài rút hiện còn bao nhiêu lá.
  • Chồng bài rút sẽ không thể hết nên bạn không cần phải lo đến việc xào lại những lá bài đã sử dụng trước đó
  • Không có một con số tối đa hay tối thiểu nào cho số bài trên tay bạn. Nếu hết bài trên tay, bạn cũng không cần phải làm điều gì đặc biệt. Cứ chơi tiếp bình thường vì bạn sẽ được bốc một lá vào lượt tiếp theo của mình.

VÍ DỤ VỀ MỘT LƯỢT CHƠI MÔ PHỎNG

1. Lần đầu tiên, Bạn quyết định sử dụng lá See the future – Bạn xem được 3 lá trên cùng, và bạn thấy được lá bài mình rút sẽ là Exploding Kitten.

Khi bạn không tin vào vận may bốc bài của mình bạn có thể sử dụng See the future

 

2. Bạn quyết định sử dụng lá Attack để kết thúc lượt của mình và bắt buộc người kế khác đi 2 lượt.

3. Nhưng họ sử dụng lá Nope – chặn tấn công, nên bạn phải tiếp tục lươt.

4. Bạn không muốn rút phải lá trên cùng và chết, nên bạn sử dụng lá Shuffle (Xào bài) và xào lại chồng bài.

5. Sau đó rút lá trên cùng và hi vọng là nó không phải lá Exploding Kitten.

6. HAY thay vì sử dụng bài trên tay, bạn có thể chỉ rút 1 lá bài và kết thúc lượt.

Sau khi đọc xong bài viết trên chắc các bạn đã phần nào nắm được cho mình cách chơi Mèo nổ rồi phải không nào ! Mèo nổ với lối chơi độc lạ và những lá bài ngộ nghĩnh thú vị sẽ khiến cho mỗi ván đầu trở nên thú vị và tràn ngập tiếng cười.

Xem thêm : 7 phiên bản Mèo nổ mở rộng tại đây

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Nếu bạn ưa thích các tựa game suy luận, biện luận thì Ma Sói và Avalon dành cho bạn đấy:

Hướng dẫn chơi Ma Sói Ultimate, tại đây

Hướng dẫn chơi Ma Sói One Night, tại đây

Hướng dẫn chơi Avalon, tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *