MONOPOLY LÀ GÌ ? VÀ CHƠI NHƯ THẾ NÀO ?

monopoly là gì

Đối với những người chơi Board Game ở Việt Nam, “Cờ tỷ phủ” – Monopoly là 1 cái tên không còn mấy xa lạ gì. Trò chơi này đã từng khiến rất nhiều thế hệ 8x – 9x đời đầu đứng ngồi không yên. Bởi sự thú vị, kịch tính và cả kỷ niệm vui vẻ xoay quanh trò chơi. Và thay vì sử dụng Cờ Tỷ Phú, ta sẽ đề cập đến Monopoly, vậy thì Monopoly là gì?

1. NGUỒN GỐC

Cờ Tỷ phú hay Monopoly là gì ? Monopoly là trò chơi được sáng tạo ra bởi Charles B. Darrow. Vào năm 1934, Charles đã giới thiệu trò chơi này với ban quản trị của hãng Parker Brothers. Bắt đầu từ năm 1935, ngay từ khi hãng Parker Brothers có được quyền sản xuất. Bộ đồ chơi  này đã trở thành trò chơi kinh doanh bất động sản hàng đầu không chỉ nước Mỹ mà còn là trên toàn khu vực Phương Tây lúc bấy giờ. Đến năm 1999, trò chơi này đã được phát hành có đăng kí trên 80 quốc gia, với 26 thứ tiếng. Monopoly khi du nhập vào Việt Nam được lấy tên gọi là Cờ tỷ phú.

nguồn gốc của monopoly
Bộ game Monopoly vào giữa năm 1930

 

2. MONOPOLY CHƠI NHƯ THẾ NÀO

Nói một cách dễ hiểu, Monopoly hướng người chơi cách làm thế nào để kinh doanh có hiệu quả. Mỗi người sẽ cố gắng trở nên giàu hơn bằng những hoạt động mua – bán – thuê đất bất động sản. Nghĩa là khi chơi, người chơi phải tư duy, tính toán thật kĩ lưỡng. Bởi khi mua những mảnh Đất/Công ty hay Nhà/Khách sạn thì có nên quyết định đầu tư ở đó hay không. Trò chơi yêu cầu người chơi phải tư duy, tính toán cẩn thận và cộng thêm may mắn, nếu không sẽ “bị phá sản”.

monopoly là gì
Tính toán và chi tiền một cách hợp lí sẽ giúp bạn có lợi thế khi hơn Monopoly

Tăng thêm sự thú vị cho trò chơi, Monopoly còn xuất hiện cả ngân hàng cho việc thực hiện mua bán, cơ hội/khí vận mang đến những tình huống oái ăm (bị ở tù, đóng phạt khi vào đất người khác, bị thu thuế) hoặc mang đến những may mắn nhất định cho người chơi.

monopoly là gì
Một số tình huống oái ăm khi rút phải “thẻ khí vận”

3. ĐÁNH GIÁ VỀ MONOPOLY

Monopoly có thể nói là một trong những board game mà cá nhân mình có nhiều kỷ niệm nhất. Vì đây là game mà mình và nhóm bạn thường xuyên chọn để chơi vào những dịp offline. Và mỗi ván chơi trung bình kéo dài khoảng 2-3 tiếng.

Mặc dù thời gian chơi lâu như vậy nhưng game đem lại rất nhiều niềm vui cho bọn mình. Mỗi người được cầm trên tay một xấp tiền đủ màu rồi được thu tiền từ người chơi khác, mua đất, xây nhà, xây khách sạn. Có cảm giác như mình đang là “tỷ phú” thực sự vậy. Và những lúc đấu giá, thương lượng, trả giá để bán lại các ô đất cũng là trải nghiệm rất vui đối với bọn mình. Vừa nói chuyện tương tác, vừa rèn giũa kỹ năng trả giá nữa, vô cùng thú vị.

monopoly là gì
Đấu giá, thương lượng, trả giá sẽ là một phần của trò chơi giúp mỗi ván đấu sẽ trở nên thú vị

Ngoài ra, khi chơi Monopoly các bạn có rèn giũa thêm một số kĩ năng có thể giúp ích cho cuộc sống như:

  • Kỹ năng tính toán
  • Cách tiêu tiền hợp lí
  • Khả năng lập kế hoạch
  • Rèn luyện kĩ năng đàm phán, thương lượng

Và điều cuối cùng đó là mục tiêu của game là chỉ có người chơi duy nhất không phá sản mới chiến thắng. Nếu bạn là một người có sự kiên nhẫn, có hứng thú với kinh doanh, đấu giá, bất động đản và có một nhóm bạn không quá 8 người thì Monopoly là một lựa chọn không hề tệ chút nào.

 Và để hiểu hơn về luật chơi Monopoly các bạn tham khảo ở chuyên mục “Hướng dẫn & cách chơi” của trang nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *